Hỗ trợ trực tuyến
Tel (028).6256.8503
(028).3765.7175
A.Thành 0964 974 939
A.Hải 0981 300 839
A.Thông 0981 100 639
C.Hiền 0968 517 639
C.Nguyệt 0982 184 939
C.VânAnh 0981 685 839
Fax: (028) 3765 7174
Email info@buigiaphat.com.vn

Ham giảm cân sau sinh = hại con

Đó là kết luận của các nhà nghiên cứu về thời gian mà các mẹ sau sinh nên giảm cân.

Thực tế ngày nay, rất nhiều chị em chịu áp lực nặng nề về việc giảm cân sau sinh. Cuộc sống vật chất đầy đủ khiến các mẹ thường ăn uống thoái mái và cân nặng cũng tăng lên bất kiểm soát. Thậm chí có những mẹ còn tăng 20-25kg trong thai kỳ. Vì vậy, sau sinh họ chỉ chăm chăm đến việc giảm cân và tự gây áp lực cho bản thân mình.

Theo Bộ trưởng bộ Phụ nữ Anh Jenny Willott, không chỉ có người nổi tiếng mà rất nhiều phụ nữ bình thường cũng mong muốn giảm cân thần tốc sau sinh. Họ tìm đủ mọi cách  để mong được giảm cân như tập thể thao, nhịn ăn và thậm chí còn hút mỡ… Tuy nhiên, đây là những việc làm phản khoa học sẽ ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe phụ nữ và ảnh hưởng đến cả nguồn sữa cung cấp cho em bé. Tâm lý căng thẳng trong thời gian ở cữ cũng ảnh hưởng đến em bé và tình cảm giữa mẹ và con.

Các chuyên gia cũng đưa ra dẫn chứng cụ thể về các ngôi sao nổi tiếng giảm cân nhanh chóng chỉ vài tuần sau sinh như siêu mẫu Miranda Kerr, Myleene Klass hay Victoria Beckham. Điều này hoàn toàn không được khuyến khích.

Ham giảm cân sau sinh = hại con - 1
Nếu đã mất 9 tháng để tăng cân thì cũng nên mất từng đấy thời gian để quay trở lại mức cân nặng trước đây. (ảnh minh họa)

Theo ông Cathy Warwick: “Cơ thể phụ nữ thay đổi trong 9 tháng mang bầu thì chị em cũng nên giành 9 tháng để giảm cân và lấy lại nhan sắc. Không nên quá vội vã giảm cân sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ lẫn con.”

Để giảm cân sau sinh mà không ảnh hưởng đến sức khỏe, mẹ nên làm theo những cách khoa học dưới đây:

Kiên nhẫn

Mặc dù mọi bà mẹ đều rất sốt sắng để đặt được thân hình trước đây, nhưng một điều quan trọng cần nhớ là phải có thời gian. Một thần tượng của bạn có thể giảm cân rất nhanh, nhưng cô ta có lẽ không thực hành một phương pháp lành mạnh.

Các tờ báo đều hỏi "Cô ấy thực hiện như thế nào?" Nhưng câu hỏi còn quan trọng hơn là “Tại sao cô ấy làm vậy?”, Melinda Johnson, người phát ngôn viên của Hiệp hội ăn kiêng Mỹ nói. “Họ theo một phương pháp rất nghiêm khắc, rất nhiều người trong bọn họ dùng một phương cách để nhanh chóng giảm mỡ cho công việc trong khi cơ thể họ chưa sẵn sàng”.

Johnson khuyên nên theo một chiến lược giảm cân từ từ. “Điều quan trọng nhất các bà mẹ cần làm là kiên trì với cơ thể của mình,” cô nói. “Nếu đã mất 9 tháng để tăng cân thì cũng nên mất từng đấy thời gian để quay trở lại mức cân nặng trước đây.”

Đừng ăn kiêng nghiêm khắc

Nghe có vẻ lạ, nhưng theo một chế độ ăn kiêng nghiêm khắc là không tốt và có thể làm chậm tiến trình giảm cân sau sinh. Thiếu những thức ăn ưa thích cộng với nhiều áp lực do vai trò làm mẹ mang lại có thể khiến bạn tăng cân, Johnson nói.

“Ăn lành mạnh trở lại, ăn khi đói. Hầu hết các bà mẹ đều giảm cân đều một cách tự nhiên với cách này,” cô nói.

Cô khuyên nên ăn cân bằng và đa dạng thực phẩm. Giữ các loại thức ăn nhẹ khác nhau trong nhà để tránh cảm thấy đói và cung cấp đủ năng lượng. Một vài miếng táo, cà rốt, bánh quy lúa mạch… được tán thành. Cho dù bạn muốn giảm cân đến mức nào đi chăng nữa, đừng ăn quá ít calo (dưới 1700-1800), nhất là nếu bạn cho em bé bú.

Lựa chọn thức ăn lành mạnh

Với vai trò của người mẹ, bạn cần đủ dinh dưỡng, nhất là khi cho em bé bú. Chọn loại thức ăn lành mạnh và giàu dinh dưỡng, nhưng ít calo và mỡ. Cá là một nguồn thức ăn rất tốt vì chúng có chứa DHA, một loại omega-3 cơ bản giúp em bé phát triển trí não. Các nguồn tốt nhất của DHA bao gồm cá nước lạnh như cá hồi, cá mòi, cá ngừ.

Sữa và sữa chua cũng là những nguồn thức ăn tốt vì chúng giàu canxi để giúp xương mạnh. Đừng quên protein. Thịt nạc, gà và hạt đậu có ít mỡ và protein cao. Chúng giúp ích cho cơ thể bạn và giúp bạn no lâu hơn.

Cho em bé bú

Việc cho em bé bú có giúp bạn giảm cân hay không là điều chưa được xác định rõ ràng – một số nghiên cứu cho thấy cho em bé bú giúp giảm cân nhanh hơn, một số không tìm thấy sự khác biệt nào giữa phụ nữ cho con bú và không.